Vô sinh do tinh trùng yếu và cách điều trị


Vô sinh do tinh trùng yếu có thể chữa nếu tìm được nguyên nhân và điều trị đúng cách. Vì vậy, các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nên kiên nhẫn và đừng từ bỏ hy vọng có con.


Để tạo ra những mầm sống, tinh trùng của người đàn ông phải kết hợp được với trứng của người phụ nữ. Điều đó đòi hỏi tinh trùng phải tốt, đảm bảo đủ số lượng lẫn chất lượng thì khả năng thụ thai mới cao. Ngược lại, số lượng tinh trùng ít (dưới 15 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch), tỉ lệ sống thấp, dị tật cao, di chuyển chậm, sẽ làm tăng nguy cơ hiếm muộn con, thậm chí vô sinh.

90% vô sinh do tinh trùng yếu là do thiếu hụt Testosterone

Nguyên nhân làm tinh trùng yếu có thể do lối sống (thường xuyên thức khuya, nghiện bia rượu, thuốc lá, stress kéo dài, thói quen mặc đồ chật, tiếp xúc nhiều với hóa chất...), bệnh tật (tiểu đường, béo phì, …), viêm nhiễm đường sinh dục, rối loạn xuất tinh (không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng), rối loạn cương dương… Đặc biệt, nguyên nhân thường gặp là do rối loạn hormone nam, thường gặp nhất là thiếu hụt nồng độ Testosterone trong máu.

Xem thêm:

ThS, BS Nguyễn Lê Thuận - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - khẳng định, hơn 90% các trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu ở nam giới có liên quan mật thiết đến tình trạng suy giảm hormone nam. Đặc biệt, khi làm các xét nghiệm nội tiết tố nam, kết quả thường cho thấy nồng độ Testosterone trong máu không đạt ngưỡng tối thiểu (dưới 10 nanomol/l).

Việc thiếu hụt nồng độ Testosterone làm ảnh hưởng đến quân số và sự hùng mạnh của “tinh binh”, giảm hiệu quả thụ tinh, khiến việc có con trở thành thử thách lớn đối với nam giới.

Vô sinh do tinh trùng yếu chữa như thế nào?


Testosterone quyết định sự hình thành và phát triển của tinh trùng, bằng cách tác động trực tiếp vào tế bào sertoli – nằm ở tinh hoàn có vai trò điều phối quá trình sinh tinh. Do vậy, nếu nồng độ Testosterone không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, tế bào sertoli cũng sẽ sản xuất “tinh binh” một cách hạn chế, tỉ lệ tinh trùng dị tật cũng cao hơn.

Vì thế, nam giới có tinh trùng yếu cần được kiểm tra nồng độ Testosterone trong máu ở những cơ sở khám chữa bệnh nam khoa uy tín, để có phác đồ điều trị phù hợp. Đồng thời, cần chủ động tăng cường nồng độ Testosterone nội sinh (tự cơ thể sản xuất) để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Xem thêm
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Lê Chuyên - Chủ tịch Hội Tiết niệu - Thận học VN, bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ dưỡng chất, sinh hoạt và luyện tập phù hợp giúp hệ thần kinh – nội tiết duy trì hoạt động, việc tác động vào Luteinizing hormone chính là biện pháp vượt trội giúp cải thiện tình trạng suy giảm Testosterone ở nam giới.

Cụ thể, Luteinizing tác động vào tế bào Leydig (tại tinh hoàn) và thực hiện một chuỗi các phản ứng để chuyển Cholesterol thành Testosterone. Do đó, khi cơ thể tăng Luteinizing tự nhiên sẽ điều khiển gia tăng sản sinh Testosterone nội sinh nhanh và bền vững hơn, đảm bảo sức khỏe nền tảng và tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới.

Để tăng Luteinizing tự nhiên, từ đó gia tăng sản sinh Testosterone nội sinh nhằm cải thiện chất lượng tinh trùng,nam giới có thể sử công thức Platinum (gồm thành phần chính là tinh chất Eurycoma Longifolia (LE:100) kết hợp cùng các thảo dược đặc hiệu). Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy chỉ sau 5 ngày sử dụng Eurycoma Longifolia có trong công thức Platinum, nồng độ Luteinizing tăng 72% và Testosterone tăng 41% từ đó giúp cải thiện mật độ, khả năng di chuyển, hình dáng của tinh trùng, tăng cơ hội thụ thai.

Bên cạnh những liệu pháp chữa trị từ y học như trên, nam giới cần duy trì tâm thế thoải mái khi “gần gũi” bạn đời, đừng để tự ti, mặc cảm làm giảm chất lượng cuộc yêu. Bởi vô sinh nam do tinh trùng yếu là có thể chữa được nếu đúng cách, khi đó gia đình sẽ ngập tràn tiếng cười trẻ thơ.

Tham khảo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến