Quai bị và hiện tượng vô sinh ở nam giới

Vô sinh ở nam giới có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ nguyên nhân do viêm tắc ống dẫn tinh,viêm tinh hoàn,teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,bệnh lí về tuyến tiền liệt….

Trong số đó hay gặp nhất là viêm teo tinh hoàn. Viêm ,teo tinh hoàn có thể bắt nguồn từ chế độ vệ sinh kém,từ viêm ngược dòng qua niệu đạo,hay thuộc các biến chứng sau quai bị.Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các biến chứng có thể dẫn tới vô sinh sau khi người bệnh nam mắc quai bị.
Bệnh quai bị là một bệnh lý toàn than cấp tính do nhiễm virus và dễ lây lan.Ngoài viêm tuyến mang tai điển hình,viêm tinh hoàn là biến chứng thường gặp nhất của bệnh quai bị ở nam giới sau tuổi dậy thì. Bệnh quai bị trước tuổi trưởng thành thường ít có biến chứng viêm tinh hoàn và ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tỷ lệ có biến chướng viêm tinh hoàn ở các trường hợp quai bị sau tuổi trưởng thành có thể từ 20-35%. Viêm tinh hoàn thường xảy ra sau khi viêm tuyến mang tai khoảng vài ngày.

Diễn biến,biểu hiện viêm,teo  tinh hoàn sau quai bị.

Khi bị viêm,tinh hoàn đau và sung to,kèm theo sốt. Bệnh thường tự khỏi vài ngày sau đó. Tuy nhiên quá trình teo tinh hoàn có thể diễn biến từ từ ở khoảng 50% những bệnh nhân này. Trường hợp còn lại thì quá trình sinh tinh sẽ trở về bình thường.
Qúa trình teo tinh hoàn sẽ diễn tiến trong vòng 1-6 tháng sau đợt viêm cấp tính.Qúa trình sinh tinh giảm dần và có thể mất hẳn.Teo mô tinh hoàn có thể do tác động trực tiếp của virus hoặc thứ phát do thiếu máu cục bộ trong quá trình mô bị viêm phù.Việc suy giảm quá trình sinh tinh do di chứng viêm tinh hoàn có thể phát hiện bằng các chỉ số trong tinh dịch đồ giảm dần.Nếu bị viêm cả hai bên tinh hoàn (khoảng 15%) sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn.Một số trường hợp tinh hoàn teo,giảm sinh tinh nhưng vân còn một số ổ sinh tinh sót lại trong tinh hoàn.

Phòng tránh vô sinh thứ phát sau quai bị.

Khi có biến chứng viêm tinh hoàn,để giảm thiểu tác hại của di chứng trên tinh hoàn,có thể áp dụng các biện pháp điều trị như: nghỉ ngơi tại chỗ,chườm mát tinh hoàn,mặc quân lót chật nâng tinh hoàn,sử dụng thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ.Trong một số trường hợp cí thể sử dụng kháng sinh phổ rộng dự phòng viêm tinh hoàn do vi khuẩn, Một số nghiên cứu sử dụng Interferon trong giai đoạn viêm tinh hoàn có thể giảm tổn thương tinh hoàn,giảm tỷ lệ teo tinh hoàn,vô sinh.
Do vậy,nam giới sau tuổ dạy thì bị quai bị cần chú ý đến biến chứng viêm tinh hoàn.Quai bị có kèm viêm tinh hoàn có nhiều khả năng dẫn đến vô sinh,đặc biệt nếu viêm cả hai bên tinh hoàn.Nếu có biến chơngs viêm tinh hoàn,cần đến cơ sở y tế để có biện pháp điều trị thích hợp.Vì quá trình teo tinh hoàn sẽ diễn biến từ từ sau đợt viêm cấp tính,trong trường hợp có di chứng tại tinh hoàn,để giúp duy trì khả năng sinh sản,có thể đến các trung tâm điều trị vô sinh để xin trữ lạnh tinh trùng khi chất lượng tinh trugf chưa giảm nhiều.Lưu trữ tinh trùng dự phòng trong những trường hợp quai bị nên được thực hiện ở thanh niên bị quai bị có biến chứng tinh hoàn 2 bên nhưng chưa lập gia đình hoặc chưa có con.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến